Thực phẩm nên ăn khi bị bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng tiết ra Hormon giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nhịp tim và nhiều hoạt động quan trọng khác của cơ thể. Chế độ ăn đóng một vai trò rất quan trọng giúp hỗ trợ, bổ xung, và tăng cường chức năng cho tuyến giáp. Vậy những loại thực phẩm nào tốt cho tuyến giáp mà chúng ta nên ăn:

1. Rong biển

Rong biển có chứa nguồn I-ốt dồi dào là thành phần chính của các Hormone tuyến giáp. Theo thống kê, những người thường xuyên ăn rong biển có tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ thấp hơn những người không ăn hoặc ăn ít do cung cấp đầy đủ I-ốt.

2. Các loại cá: cá ngừ, cá hồi...

Đa phần những loại thực phẩm cá đều chứa những khoáng chất tốt cho tuyến giáp nói riêng và sức khỏe của cả cơ thể nói chung. Đặc biệt trong cá hồi có chứa rất nhiều Protein, Vitamin B, Magie tốt cho quá trình chuyển hoá của cơ thể. Ngoài ra lượng axit béo Omega-3 dồi dào có trong cá hồi còn tăng cường thuộc tính kháng viêm tuyến giáp.

Một điểm thú vị nữa cá cũng là một loại thực phẩm có nhiều I-ốt.

3.Trứng

Trứng là nhóm thực phẩm chứa lượng I-ốt và Selen rất lớn trong lòng đỏ. Chất Selen có liên quan đến tổng hợp HormonTriiodothyronine (T3) từ Thyroxin (T4).

4. Sữa chua

Việc mất cân bằng hormon tuyến giáp gây xáo trộn các hoạt động bình thường của đường ruột, rối loạn tiêu hoá. Đối với người bị bệnh suy giáp thường hay gặp  táo bón. Ngược lại, người bị bệnh cường giáp thì hay bị tiêu chảy. Sữa chua là nhóm thực phẩm  giàu Vitamin D, Vitamin B12, chất khoáng và Probiotic giúp cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột, ổn định hoạt động bình thường của hệ tiêu hoá, điều hoà nhu động ruột và tăng cường hệ miễn dịch... Một hộp sữa chua sau bữa ăn 30 phút - 1 tiếng sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời.

5. Các loại rau có lá xanh sẫm.

Các loại rau có màu xanh sẫm như: rau ngót, rau muống, súp lơ xanh, rau diếp, rau bina... là nguồn Vitamin A, Vitamin K dồi dào rất cần thiết để tăng cường chức năng tuyến giáp.

Lưu ý: cần tránh không ăn các loại rau họ cải: cải bắp, cải bẹ, cải thìa….. Do trong họ cải có chứa chất làm hạn chế sự hấp thụ Iốt của tuyến giáp, đặc biệt là khi ăn sống.

6. Một số loại hạt: hạt điều, hạnh nhân, hạt bí 

Những loại hạt này rất giàu Protein, Magie, Kẽm, Đồng, Vitamin B và Vitamin E - tất cả những Vitamin và khoáng chất này có thể giúp tuyến giáp cũng như toàn bộ cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh.

 Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Tri Phương, Hồng Bàng, Hải Phòng.
 Làm việc tất cả các ngày, kể cả ngày lễ tết. Liên tục từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối, không nghỉ trưa. Trực chụp cấp cứu 24 giờ.
 Điện thoại liên hệ: 0838737373
 Email: 73dbp.goldstar@gmail.com

*Xem thêm các bài viết về các bệnh lý và xét nghiệm liên quan đến tuyến giáp tại đây:

Thực phẩm nào không nên ăn khi bị bệnh về tuyến giáp

Tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp

Các phương pháp thăm khám phát hiện bệnh lý tuyến giáp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ Y TẾ HÀ NỘI GENETIC

Số 6-8 Nguyễn Tri Phương, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

HỆ THỐNG CỦA CHÚNG TÔI:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA GOLD STAR - 02253.746.046

PHÒNG KHÁM ĐK ĐIỆN BIÊN PHỦ - 02203.561.373

Theo dõi chúng tôi:

Icon Foot Icon Foot Icon Foot