Xét nghiệm Anti-HBs (HBsAb)

Viêm gan B được coi là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Khi nhiễm bệnh, cơ thể sẽ xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg hay anti-HBs.

1. Thông tin về xét nghiệm:

- HbsAb là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg. Có tên đầy đủ là Hepatitis B surface antibody. HbsAb được cơ thể sinh ra để chống lại Virus gây viêm gan B hoặc có thể có được thông qua tiêm vacxin viêm gan B.

- Kháng thể HbsAb có thể được hình thành thông qua: Đã từng bị viêm gan B nhưng đã chữa khỏi, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể HbsAb nhằm chống lại virus gây bệnh. Chưa bị viêm gan B nhưng đã tiêm vacxin phòng chống bệnh đầy đủ. Chỉ số xét nghiệm HbsAb cho biết cơ thể con người đã có kháng thể bảo vệ gan chưa. Từ đó xác định được bạn có đang bị bệnh viêm gan B hay không.

2. Các nhận định ý nghĩa kết quả:

*Chỉ số xét nghiệm HbsAb cho 2 kết quả là âm tính hoặc dương tính.

- HbsAb âm tính:

+ Cơ thể chưa có kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt virus HbsAg hoặc có nhưng không đủ mạnh nên việc bảo vệ gan kém.

+ Kết quả chỉ số HbsAb âm tính thường từ 0 – 10 IU/L:

+ Kháng thể thấp, nguy cơ bị viêm gan B rất cao. Khi đó, bạn cần phải tiêm phòng vacxin viêm gan B để bổ sung HbsAb, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

- HbsAb dương tính:

+ Kết quả chỉ số HbsAb dương tính tức cơ thể đã có kháng thể bảo vệ gan khỏi virus gây viêm gan B. Khi đó bạn không cần phải tiêm phòng vacxin viêm gan B và không phải lo lắng mắc bệnh nữa.

+ Thông thường, xét nghiêm HbsAb sẽ được chỉ định trước khi tiêm phòng vacxin viêm gan B. Trường hợp bạn chưa tiêm phòng nhưng chỉ số HbsAb cho kết quả dương tính chứng tỏ đã từng tiếp xúc với virus. Do vậy, nếu tiêm phòng sẽ không có tác dụng nữa.

+ Nếu đã tiêm phòng đầy đủ thì sau 10 – 15 năm, lượng kháng thể HbsAb sẽ suy giảm. Khi đó, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm HbsAb để xác định có cần tiêm thêm 1 mũi vacxin viêm gan B hay không.

3. Giá trị kết quả chỉ số xét nghiệm HbsAb:

- Từ 10-100 UI/L: Đã đủ khả năng bảo vệ gan. Tuy nhiên, thực tế thì khả năng bảo vệ vẫn còn hơi yếu, nên tiêm nhắc 1 mũi vacxin để tăng lượng kháng thể HbsAb.

- Từ 100 – 1000 UI/L: An toàn.

- Trên 1000 UI/L: Không lo bị nhiễm bệnh viêm gan B.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ Y TẾ HÀ NỘI GENETIC

Số 6-8 Nguyễn Tri Phương, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

HỆ THỐNG CỦA CHÚNG TÔI:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA GOLD STAR - 02253.746.046

PHÒNG KHÁM ĐK ĐIỆN BIÊN PHỦ - 02203.561.373

Theo dõi chúng tôi:

Icon Foot Icon Foot Icon Foot